Tin tức

Những nền tảng phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất năm 2020

Phần mềm dạy học trực tuyến là gì?

Phần mềm dạy học trực tuyến hay phần mềm dạy học online là nền tảng cho phép giáo viên giảng dạy, tương tác với học sinh qua internet. Phần mềm dạy online có thể truyền văn bản, âm thanh và video. Lợi ích của cách dạy học Online là giáo viên và học sinh có thể ngồi ở bất cứ đâu trên thế giới mà vẫn có thể tương tác,nhìn thấy nhau điều này giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí đi lại, đặc biệt đang trong thời gian dịch bệnh Viêm đường hô hấp do Virus Corona gây ra thì việc dạy học trực tuyến sẽ giúp giảm nguy cơ lây bệnh. Các sản phẩm kết hợp với phần mềm dạy học online bao gồm: Máy tính, Micro, Loa (hoặc tai nghe), Camera (hay webcam). Các hệ thống tiên tiến cung cấp các tính năng như khả năng ghi lại buổi học, chia sẻ màn hình thời gian thực và điều khiển máy tính từ xa. Các chức năng hữu ích khác bao gồm truy cập di động, mã hóa và lưu trữ đám mây.

Những nền tảng phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất năm 2020

Những nền tảng phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất năm 2020

Thực tại về phần mềm dạy học trực tuyến

Hiện nay, hầu hết giáo viên dạy học trực tuyến đều đã biết đến nền tảng ZOOM, đây là phần mềm rất nổi tiếng của Trung Quốc, đặc biệt bản Miễn Phí có thể sử dụng để giảng dạy lên tới 100 học sinh (thời gian giới hạn là 40 phút). Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, ZOOM đang bị sự cố về lỗ hổng bảo mật làm lộ thông tin người dùng, thậm những tin tặc đã phát tán những video khiêu dâm đến màn hình của những học sinh (Cậu bé học sinh lớp 4 ở Florida, Mỹ đang tham gia lớp học trực tuyến thông qua phần mềm Zoom thì bỗng một video hình ảnh khiêu dâm nhảy vào màn hình của cậu – nguồn tin theo vtv.vn).

Lỗ hổng bảo mật này cũng được chính CEO của Zoom thừa nhận và xin lỗi người dùng. Các phụ huynh học sinh đặc biệt lo lắng cho các con của họ khi tham gia vào các lớp học dạy trực tuyến để rồi các giáo viên và trường học cũng đã bắt đầu tìm kiếm các nền tảng phần mềm khác tốt hơn để ứng dụng vào cách dạy học trực tuyến.

Thực ra còn rất nhiều nền tảng phần mềm dạy online cũng rất nổi tiếng trên thế giới, sau đây ZAMACO xin giới thiệu đến Quý thầy cô và các bạn một vài phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất năm 2020.

Danh sách những phần mềm phần mềm dạy học online hàng đầu

1. Phần mềm dạy học trực tuyến Microsoft Teams

Teams là ứng dụng được phát triển bởi Microsoft thay thế cho Skype for Business, nhưng nó thường được hỗ trợ tốt cho các tổ chức nơi mà đã dùng các sản phẩm của Microsoft như Microsoft Office 365 Business hoặc Enterprise, nơi có ứng dụng đi kèm.

Để đăng ký tài khoản Teams miễn phí, yêu cầu bạn phải có tài khoản Microsoft có thể là bất kỳ loại Microsoft ID nào, chẳng hạn như đăng nhập cho Outlook.com. Với tài khoản miễn phí này, bạn có thể mời thêm tới 299 người tham gia cùng mình, mặc dù mọi người cũng phải có tài khoản Microsoft để sử dụng ứng dụng. Bạn nhận được tất cả các tính năng chính và chỉ bỏ lỡ tích hợp duy nhất với các ứng dụng Office dành cho doanh nghiệp, chẳng hạn như các cuộc họp theo lịch, truy cập SharePoint và những thứ thuộc về bản chất đó. Bạn cũng không nhận được một danh sách đầy đủ các công cụ hỗ trợ hoặc bảo mật và tuân thủ cho quản trị viên.

Tóm lại, nếu sử dụng Teams tốt nhất bạn cần trả phí mua các gói ứng dụng Microsoft Office 365.

Microsoft Teams- Ứng dụng dạy học trực tuyến hàng đầu

Microsoft Teams- Ứng dụng dạy học trực tuyến hàng đầu

2. Phần mềm dạy học Online Blizz by TeamViewer GmbH, Đức

Blizz là một giải pháp giảng dạy trực tuyến đáng tin cậy và nhanh chóng được phát triển bởi TeamViewer GmbH, Đức, nó cho phép giáo viên và học sinh trên toàn thế giới để kết nối, giao tiếp và cộng tác với nhau. Đây là một giải pháp hợp tác toàn cầu cung cấp cho người dùng tất cả các công cụ họ cần để họ có thể tham gia vào lớp học của họ tốt hơn, tối ưu hóa việc dạy và học, tăng năng suất và xây dựng một lớp học tuyệt vời online.

Với Blizz, người dùng sẽ có thể giao tiếp và cộng tác thành một nhóm bất kể họ đang ở đâu và bất kỳ thiết bị nào họ đang sử dụng. Giải pháp phần mềm dạy học trực tuyến này rất linh hoạt vì nó cung cấp các cách giao tiếp và hợp tác khác nhau, bao gồm cuộc gọi và hội thảo âm thanh và video độ nét cao, gọi VoIP, nhắn tin tức thời và chia sẻ màn hình.

Blizz giúp người dùng dễ dàng thiết lập các các lớp học trên web. Họ có thể ngay lập tức bắt đầu và điều hành một lớp học online web chỉ bằng một cú nhấp chuột. Học sinh cũng có thể kết nối và tham gia vào lớp học trên web dễ dàng ngay từ trình duyệt web hoặc thiết bị di động của họ. Các tiết học cũng có thể được ghi lại, cho phép học sinh nắm bắt và ghi lại các bài học và phiên chia sẻ màn hình của giáo viên cho các mục đích tham khảo hoặc học lại về sau.

Blizz by TeamViewer GmbH, Đức - Phần mềm dạy học tuyến tốt nhất năm 2020

Blizz by TeamViewer GmbH, Đức – Phần mềm dạy học tuyến tốt nhất năm 2020

Với giá thành khá rẻ, dễ sử dụng, tính bảo mật cao thì Blizz thực sự là lựa chọn tốt nhất thay thế cho phần mềm ZOOM đang bị lỗi bảo mật nghiêm trọng. Vui lòng tham khảo bảng giá của phần mềm dạy học trực tuyến Blizz trên website của Blizz:

https://www.blizz.com/en/pricing/

3. Phần mềm dạy học trực tuyến GoToMeeting

Phần mềm dạy học trực tuyến GoToMeeting được phát triển bởi LogMeIn, Inc có trụ sở tại Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ. GoToMeeting cho phép chia sẻ giữ liệu từ máy tính và webcam qua Internet trong thời gian thực giúp giáo viên và học sinh có thể giao tiếp với nhau dễ dàng để tạo thành một lớp học với sự hiệu quả cao.

Phần mềm dạy học online GoToMeeting tương thích với các thiết bị PC, Macbook Pro và iOS cũng như các thiết bị di động được cung cấp bởi Android, mang đến cho người dùng sự linh hoạt rộng rãi và cho phép họ tạo hoặc tham gia các lớp học trực tuyến từ mọi thiết bị, mọi lúc và mọi nơi.

Phần mềm dạy học trực tuyến GoToMeeting

Phần mềm dạy học trực tuyến GoToMeeting

4. Phần mềm hội nghị Google Hangouts Meet

Google Hangouts Meet là giải pháp hội nghị truyền hình tuyệt vời được cung cấp bởi Google, mặc dù sản phẩm là hướng đến khách hàng doanh nghiệp khi họ đã đăng ký sử dụng dịch vụ G Suite. Khi doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng dịch vụ trả phí G Suite thì Google Hangouts Meet là miễn phí kèm theo.

Nhưng giả sử các bậc phụ huynh và giáo viên đều đang sử dụng G Suite của Google thì hoàn toàn có thể sử dụng tài khoản này để sử dụng Google Hangouts Meet miễn phí cho dạy học trực tuyến.

Nếu chưa có tài khoản G Suite của Google thì việc trả phí để mua tài khoản này áp dụng cho giảng dạy trực tuyến thì thực sự là một vấn đề lớn khi mỗi giáo viên và học sinh đều phải bỏ ra một khoản vào khoảng 4.2$/1 người/1 tháng (gói Basic).

Google Hangouts Meet là giải pháp hội nghị truyền hình tuyệt vời được cung cấp bởi Google

Google Hangouts Meet là giải pháp hội nghị truyền hình tuyệt vời được cung cấp bởi Google

 

>> Ngoài 4 phần mềm dạy học trực tuyến trên, còn rất nhiều các phần mềm chuyên nghiệp khác như: Flock, RingCentral Video, Cisco WebEx, Ryver, HighFive, Zoho Cliq, Webcast, BlueJeans Meetings, … Nhưng những phần mềm này thường giá rất cao, phù hợp hơn cho các cuộc họp hội nghị của các doanh nghiệp.