Tin tức

Bật mí 5 “tuyệt chiêu” để tăng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu

Bóng đèn máy chiếu tuổi thọ có hạn nên việc sử dụng như thế nào để tăng tuổi thọ cho nó là điều cần thiết. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 “tuyệt chiêu” để tăng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu nhé.

Bật mí 5 “tuyệt chiêu” để tăng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu

Bật mí 5 “tuyệt chiêu” để tăng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu

Tuổi thọ bóng đèn máy chiếu là gì?

Bóng đèn máy chiếu là một linh kiện vô cùng quan trọng trong máy chiếu. Bộ phận này cùng với Balas và hệ thống thấu kính chính là tổ hợp chủ đạo để tạo ra ánh sáng cho máy chiếu. Tuỳ theo từng hãng và công suất của máy chiếu mà 1 chiếc máy chiếu có thể có 1 hoặc nhiều bóng đèn nhưng một điều không thể thay đổi đó là tuổi thọ bóng đèn máy chiếu có hạn.

Theo quy định của nhà sản xuất, bóng đèn máy chiếu thường có tuổi thọ từ 6000 đến 10,000 giờ tùy theo từng model máy. Tuy nhiên, nhiều người thường thắc mắc khi họ sử dụng máy chiếu đến 2000 giờ thì bóng đèn đã bị mờ.

Thực ra thì, tuổi thọ bóng đèn máy chiếu được định nghĩa là thời gian bạn sử dụng máy chiếu được đến khoảng thời gian tối đa quy định mà bóng đèn không bị cháy hay hư hỏng. Còn sau một thời gian sử dụng, bóng đèn của bạn sẽ bị mờ nhưng nó hoàn toàn không hề liên quan đến tuổi thọ của bóng đèn mà chỉ ảnh hưởng đến việc sử dụng máy chiếu của bạn.

Do vậy, để máy chiếu hoạt động tốt và bóng đèn sử dụng được lâu dài bạn nên bảo trì máy chiếu định kỳ khoảng 4 tháng 1 lần để bóng đèn cũng như các linh kiện khác của máy chiếu được hoạt động tốt hơn.

Bật mí 5 “tuyệt chiêu” để tăng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu

Tuổi thọ bóng đèn máy chiếu là có hạn và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ bóng đèn máy chiếu như cách sử dụng, bảo quản, môi trường…  và nếu khắc phục được những điều này, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của bóng đèn máy chiếu. Dưới đây là 5 “tuyệt chiêu” để tăng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu:

+ Không dùng máy chiếu khi bóng đèn còn nóng mà nên để bóng đèn tự nguội

Ít ai biết rằng nguyên nhân trực tiếp và phổ biến nhất khiến tuổi thọ bóng đèn máy chiếu bị giảm đó là do người sử dụng không để cho bóng đèn nguội sau khi hoạt động. Nếu bạn đã tắt máy chiếu thì không nên di chuyển máy mà hãy để nguyên tại chỗ bởi việc di chuyển này sẽ gây ảnh hưởng đến bóng đèn máy chiếu. Nếu máy chiếu của bạn có nút bật/tắt máy và nút bật/tắt bóng đèn riêng biệt thì tốt nhất bạn nên tắt bóng đèn trước sau đó mới tắt máy chiếu.

Khi đang bật máy, bạn cần hạn chế tối đa hoặc không nên di chuyển máy chiếu nếu bóng đèn máy chiếu vẫn đang hoạt động bởi lúc này bóng đèn đang phát nhiệt cao nên rất nhạy cảm với việc di chuyển. Nếu bạn di chuyển hoặc lắc máy chiếu thì có thể làm giảm tuổi thọ của bóng đèn, nguy hiểm hơn có thể làm nổ đèn. Đặc biệt, bạn cần tuyệt đối tránh va chạm hoặc lắc máy chiếu ngay cả khi máy không hoạt động bởi hành động này có thể làm vỡ bóng đèn hoặc sai lệch các linh kiện trong máy chiếu.

+ Sử dụng chế độ trình chiếu Economy hoặc Eco tiết kiệm năng lượng

Hiện nay, hầu hết các máy chiếu trên thị trường đều có chế độ Economy hoặc Eco có tác dụng hạn chế sử dụng độ sáng của bóng đèn, giúp đèn chiếu bền hơn. Ví dụ, một máy chiếu có cường độ sáng 2000 lumens, tuổi thọ bóng đèn chuẩn 2000 giờ, nếu bạn đặt chế độ Eco thì máy chiếu sẽ chạy ở cường độ sáng khoảng 1600 lumens và tuổi thọ đèn chiếu có thể lên đến 3000 giờ. Do vậy, bạn hãy điều chỉnh phòng chiếu đủ tối để có thể sử dụng chế độ Eco giúp tăng tuổi thọ bóng đèn.

+ Thực hiện vệ sinh máy chiếu theo định kỳ

Việc vệ sinh định kỳ cho máy chiếu sẽ giúp tăng tuổi thọ cho máy, đồng thời để máy hoạt động tốt hơn. Bên cạnh đó, việc thường xuyên vệ sinh máy chiếu theo định kỳ còn giúp máy sáng hơn và kịp thời phát hiện các hỏng hóc tiềm ẩn ở máy chiếu nếu có.

+ Để máy ở nơi thông gió, thoáng mát

Khi hoạt động, bóng đèn máy chiếu thường phát một lượng nhiệt lớn và khí nóng này cần phải được tản ra khỏi máy ngay theo đường quạt để tránh làm bóng đèn quá nóng gây ra nóng máy. Do vậy khi đặt máy, bạn cần đặt cửa thoát khí cách xa tường hoặc tránh ra các vật rắn có thể ngăn chặn quá trình tản nhiệt. Nếu khí nóng không thoát ra hết, bóng đèn máy chiếu sẽ bị nóng quá và có thể gây nổ.

+ Đảm bảo nhiệt độ môi trường khi sử dụng máy chiếu

Thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của bóng đèn máy chiếu. Đặc biệt, khí hậu lạnh mùa đông sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến đèn chiếu bởi sự chênh lệch nhiệt độ khi khởi động máy có thể làm nổ bóng đèn. Còn nếu khí hậu quá nóng thì nhiệt độ bóng đèn tăng cao cũng rất dễ bị cháy nổ.

Do vậy, nếu sử dụng máy chiếu vào mùa đông bạn cần để cho máy chiếu ấm lên cùng nhiệt độ phòng trước khi khởi động máy. Còn nếu thời tiết nắng nóng thì nên để máy chiếu ở nơi thông thoáng để tránh tình trạng nhiệt độ tăng cao gây nổ bóng đèn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách làm tăng tuổi thọ bóng đèn máy chiếu. Nếu bạn có điều thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0902.115.509  để được tư vấn và giải đáp.

ZAMACO là đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối những sản phẩm CHÍNH HÃNG 100% về công nghệ thông tin, thiết bị giáo dục và thiết bị nghe nhìn như: Máy chiếu, bảng tương tác, màn hình tương tác, máy hủy tài liệu, camera giám sát,…với giá tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.